Các bước bảo dưỡng tủ điện hạ thế hiệu quả

Bảo dưỡng tủ điện hạ thế là một trong những bước rất cần thiết của kỹ thuật điện nói chung và những công trình nói riêng. Bảo dưỡng tủ điện hạ thế định kỳ sẽ giúp phát hiện kịp thời những hỏng hóc của hệ thống. Giảm thiểu những sự cố xảy ra gây ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện. 

1.Tổng quan tủ điện hạ thế

Tủ điện phân phối hạ thế được chia thành các loại:

– Tủ điện phân phối tổng MSB

– Tủ điện phân phối DB

– Tủ điện ATS

– Tủ tụ bù

Các sản phẩm tủ điện hạ thế trong nhóm này có chức năng là đóng cắt, bảo vệ an toàn cho hệ thống điện phụ tải.

Các thông số kỹ thuật điện cơ bản của tủ điện hạ thế Dòng điện định mức: 7400A Dòng điện ngắn mạch: 100KA Điện áp hoạt động : 690VAC Điện áp cách điện: 1000V Điện áp thử nghiệm cách điện 2500V/1min Phân cách từ bên trong: 1, 2a, 2b, 3a, 3b, 4a, 4b Điện áp xung: 8KV

2. Quy trình bảo dưỡng tủ điện hạ thế

Bảo dưỡng tủ điện hạ thế là một trong những bước quan trọng sau khi lắp đặt thành công và sau một thời gian dài sử dụng. Chúng giúp tủ vận hành được chơn chu hơn, giảm thiểu những rủi ro sau thời gian dài sử dụng.

Bước 1: Kiểm tra tổng thể Kiểm tra những hư hỏng, rỉ sét của tủ điện phân phối Kiểm tra quá nhiệt, tiếng ồn, mùi khó chịu Kiểm tra nước mưa, chim, chuột trong tủ phân phối Kiểm tra cáp nối có bị đứt hay ngắt kết nối không? Điều chỉnh “zero” cho đồng hồ đo Kiểm tra dây đứt, ngắt kết nối bên trong tủ điện Kiểm tra quá nhiệt, sự đổi màu trong cầu dao chính và thanh cái Kiểm tra đặc tính hoạt động của rơ-le chỉnh định Kiểm tra mức cách điện trong quy phạm cho phép Bước 2: Vệ sinh Vệ sinh, hút bụi bên trong tủ hạ thế Vệ sinh và siết chặt tất cả các bu-lông đấu nối trong tủ, đánh gỉ sét nếu cần Vệ sinh buồng dập hồ quang của tủ ACB Bổ dung dầu mỡ vào các khớp chuyển động Bước 3: Kiểm định Đo điện trở cách điện, điện trở tiếp xúc của ACB, MCCB, Contactor động lực Thí nghiệm các relay bảo vệ dòng, áp, pha của ACB và của tủ Thí nghiệm các bộ điều khiển: mạch ATS, bộ điều khiển tụ bù Đo điện trở cách điện của hệ thanh cái hạ thế

Trên đây là những quy trình bảo dưỡng tủ điện hạ thế chi tiết nhất, mong rằng với những chia sẻ trên có thể giúp hệ thống điện hạ thế của bạn hoạt động được liên tục và tăng tuổi thọ của thiết bị. 

Trả lời